HÃY QUAN TÂM ĐẾN NHỮNG TRẺ CẦN GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

    21/03/2018

Người khuyết tật thiệt thòi rất nhiều so với những người lành lặn. Người khuyết tật về mặt tâm trí thiệt thòi hơn nhiều. Những người mắc chứng Down cũng vậy, xưa nay không được chăm sóc nhiều. Rất may, những năm gần đây, nhận thức xã hội đã chuyển biến khá nhiều về quan niệm, cách dạy dỗ, chăm sóc những trẻ mắc chứng down. 
Ngày 21/3 hàng năm đã được chọn là ngày thế giới quan tâm đến những người mắc chứng này. Ngày chủ nhật 18/3/2018 vừa qua là năm thứ hai, ngày này được tổ chức tại Việt nam. So với lần đầu tiên tổ chức năm ngoái, việc tổ chức tiến bộ vượt bậc, thực sự là ngày hội vui của các con và các gia đình có con mắc chứng down.
Trẻ mắc chứng Down và sau này lớn lên, có những đặc trưng về hình dạng khá dễ nhận biết. Xưa nay, với nhận thức chưa đầy đủ, mọi người chưa hiểu nhiều, thậm chí sợ, mất cảm tình với vẻ bề ngoài của họ. Tình cờ, do một số công việc riêng nên tôi biết từ hàng chục năm nay, Viện Khoa học giáo dục Việt nam, Trung tâm giáo dục đặc biệt rất để tâm nghiên cứu, lôi kéo sự quan tâm của các tổ chức quốc tế về vấn đề này, và đặc biệt, khuấy động sự quan tâm chú ý của công động đối với trẻ cần sự giáo dục chuyên biệt nói chúng cũng như những trẻ mắc chứng down nói riêng.
Nhìn các con thân thiện với những người chúng tin cậy, quý mến, thấy lòng chùng lại. Nhạc nổi lên giai điệu nhẹ nhàng với bài dân ca "Ru con" đồng bằng Bắc bộ, bọn trẻ chìm đắm trong mơ màng... cô bé váy đen chấm đỏ say mê phụ họa các động tác đong đưa, ru trẻ... Sắc thái tình cảm thể hiện rõ nét trên từng gương mặt tưởng chừng ngây ngô... Khi những giai điệu sôi động vang lên, lũ trẻ như bừng tỉnh và cũng rất chủ động, nhanh nhẹn, chúng bước lên sân khấu hay đứng tại chỗ say mê thể hiện mình. Thật cảm động. Tôi nhìn thấy khá nhiều phụ huynh, tre trẻ không nói làm gì, một số người khá lớn tuổi cũng hăng hái nhảy theo những giai điệu rộn ràng. Khá nhiều người, cả phụ huynh lẫn khách mời, các cán bộ , các TNV nước mắt rưng rưng vì thấy những đứa trẻ thiệt thòi của mình ánh lên niềm hạnh phúc trên nét mặt. Màn biểu diễn võ thuật của trung tâm Phật tích đậm chất thiền với toàn các võ sinh trẻ tuổi rất đẹp mắt và vô cùng hướng thiện là một hướng rất tích cực tác động vào trí não bọn trẻ. Cô ca sĩ nhí mảnh mai xinh xắn do ca sĩ Mỹ Linh gửi đến gợi sự đồng cảm rất nhanh. Chỉ qua vài câu hát, các con lần lượt trèo lên sân khấu hòa bình cùng bài hát của ca sĩ nhí. Sẻ chia thì rõ rồi, nhưng cũng có gì như sự sẵn sàng chở che...
Xin cám ơn Viện KHGD, ban Nghiên cứu GDDB đã đi đầu khởi xướng sự quan tâm chú ý tới những đứa trẻ thiệt thòi.
Rất mong nhiều sự kiện như thế này được tổ chức đều đặn hơn nữa, khơi gợi sự quan tâm hơn nữa của cộng đồng đối với những người, những đứa trẻ kém may mắn.

NẾU BỐ MẸ KHÔNG THAY ĐỔI ĐƯỢC CON, THÌ HÃY THAY ĐỔI THẾ GIỚI CHO CON.

Và chúng ta hãy tự thay đổi quan niệm của mình cũng như làm cho những quan niệm này thấm sâu vào từng đứa trẻ kém may mắn:

TÔI KHÁC BIỆT, NHƯNG TÔI LÀM ĐƯỢC NHIỀU ĐIỀU.

Nguồn: https://www.facebook.com/hoang.haibang/posts/2278245048856100

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả