HOẠT ĐỘNG NẤU ĂN VÀ LÀM BÁNH CỦA TRẺ KTTT THÁNG 5/2016

    06/06/2016

HOẠT ĐỘNG NẤU ĂN VÀ LÀM BÁNH CỦA TRẺ KTTT THÁNG 5/2016

Đến tháng 5/2016 các lớp nấu học nấu ăn và làm bánh của Trung tâm trợ giúp gia đình và trẻ KTTT đã đi gần hết chặng đường 1 năm. Kỹ năng của các bạn nhỏ tại các lớp học tiến bộ dần qua các buổi học và nội dung học cũng được áp dụng cho phù hợp với khả năng, sở thích của các em.

Tháng 5 này, giáo viên đã dạy bạn KTTT, Tự kỷ… cách làm một số món như hoa quả dầm, phở trộn, xôi mít, cơm rang thập cẩm, nem rán, chả lá lốt, canh chua. Đây là những món hầu hết các bạn đều thích ăn và bởi thích ăn nên các bạn học rất say mê.

Ví dụ vơi món hoa quả dầm: các bạn thích thú ngay từ khâu tách từng múi mít (có bạn còn biết dặn nhau: “Tách xong để vào bát, tí làm xong mới ăn”), tiếp đó là gọt táo, gọt lê, thái táo, thái mít, thái thanh long, thái dưa hấu, dưa vàng… các bạn đều làm khá tốt. Đây là những nguyên liệu dễ thái nên giáo viên cho các bạn thực hành nhiều. Một số bạn kỹ năng cầm dao kém như Hiếu, Cường, Trường… được giáo viên và bố/mẹ, tình nguyện viên chú ý hơn để các em được rèn kỹ năng. Đến khâu xúc hoa quả vào cốc, cho sữa chua, sữa đặc… bạn nào cũng mong đến lượt mình được thực hành. Cuối buổi, mỗi bạn đều ăn hết cốc hoa quả của mình và niềm vui hiện trong ánh mắt các em.

Trong chương trình học tháng 5 giáo viên đưa vào một buổi đi siêu thị để rèn cho các em kỹ năng lựa chọn đồ, xem giá và trả tiền. Với buổi học này mỗi học sinh được giao một “đề bài” trong đó có hình ảnh và tên món đồ cần mua, đi kèm với “đề bài” là một số tiền tương ứng. Như vậy, các em vừa phải tìm, chọn đúng món đồ, lại phải mua số lượng sao cho phù hợp với số tiền được nhận. Với sự hướng dẫn của giáo viên, bố mẹ và tình nguyện viên, các học sinh đã hoàn thành nhiệm vụ đi siêu thị của mình. Giáo viên “ra đề” toàn những món đồ các em thích nên em nào cũng vui khi được sở hữu món đồ do mình chọn.

Sau một thời gian khá dài cùng con tham gia các buổi học bố mẹ các em thân thiết hơn và thực sự mỗi buổi học là một buổi giao lưu chia sẻ của các phụ huynh có con KTTT.

Thảo Nguyên

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả