Hội chứng tự kỷ: FDA cảnh báo các phương pháp điều trị tự kỷ không đảm bảo an toàn

    15/05/2017

Hội chứng tự kỷ không còn là một khái niệm quá xa lạ trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu đã được thực hiện cho tới thời điểm hiện nay thì vẫn chưa có một phương pháp hay loại thuốc nào được xác định là có thể chữa khỏi hoàn toàn hội chứng này.

Chính vì vậy, các loại sản phẩm hay phương pháp điều trị được “quảng cáo” rằng chúng có thể chữa khỏi hội chứng tử kỵ là hoàn toàn không đúng. Điều này cũng đúng với cả những sản phẩm được tuyên bố có khả năng điều trị các triệu chứng của tự kỷ. Thậm chí, một số loại thuốc còn có thể gây nguy hiểm cực lớn cho sức khỏe người dùng.

Trước thực trạng này, Cục Quản lý Thực phầm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang nỗ lực trong quá trình chống lại các tuyên bố không đúng về khả năng chữa trị của các phương pháp điều trị và các loại thuốc này

Hiểu đúng về hội chứng tự kỷ

Hội chứng tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những rối loạn phức tạp của sự phát triển não bộ. Những rối loạn này gây ra các khó khăn trong việc tương tác xã hội, giao tiếp, ngôn ngữ và hành vi ở những mức độ khác nhau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), trung bình cứ 68 trẻ em thì có 1 trẻ em được nhận diện là rối loạn tự kỷ. Rối loạn tự kỷ có thể xảy ra ở tất cả các nhóm chủng tộc, dân tộc trên thế giới và phổ biến hơn ở các bé trai ( trung bình cứ 42 bé trai thì có 1 bé được xác định là có hội chứng tự kỷ). Con số là ở nhóm các bé gái là 1/189.

 

Hội chứng tự kỷ: FDA cảnh báo các phương pháp điều trị tự kỷ không đảm bảo an toàn  - ảnh 1Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), trung bình cứ 68 trẻ em thì có 1 trẻ em được nhận diện là rối loạn tự kỷ (Nguồn ảnh: Internet) 

 

Khi được hỏi về vấn đề chữa trị hội chứng tự kỷ, Amy Taylor, M.S., bác sĩ nhi khoa tại FDA cho biết:“Các liệu pháp và sự can thiệp điều trị hiện tại được thiết kế để giải quyết một vài các triệu chứng cụ thể và có thể mang lại những cải thiện nhất định. Tuy nhiên, hội chứng tự kỷ thực tế lại có rất nhiều điểm khác nhau, nhiều triệu chứng riêng biệt đối với từng cá nhân cụ thể.”

Hiện nay, FDA đã chấp nhận một số loại thuốc có khả năng hỗ người dùng điều chỉnh một vài triệu chứng có liên quan đến rối loạn tự kỷ. Ví dụ như FDA đã đồng ý việc sử dụng thuốc chống rối loạn tâm thần như risperidone (đối với bệnh nhân từ 5 đến 16 tuổi” và aripripazole (đối với bệnh nhân từ 6 đến 17 tuổi) đề hỗ trợ điều trị chứng khó chịu của bệnh nhân.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kì phương pháp can thiệp hành vi hoặc liệu pháp y tế nào thì việc kiểm tra kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ vẫn là vô cùng cần thiết. Sở dĩ như vậy vì trong thời điểm hiện tại, khi mà con số trẻ em được xác định là mắc hội chứng tự kỷ ngày càng gia tăng, đã có thêm rất nhiều các loại thuốc hay phương pháp trị liệu ra đời nhưng lại chưa được kiểm chứng về tác dụng thực sự và có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe người dùng.

FDA xác định một số phương pháp và sản phẩm điều trị hội chứng tự kỷ nguy hại 

Theo Tư lệnh Jason Humbert, MHS, RN - nhân viên điều hành của Cơ quan Quản lý Tiêu dùng FDA (FDA’s Office of Regulatory Affairs) cho biết họ đã tiến hành cảnh báo cũng như triển khai các biện pháp thích đáng đối với các công ty, tổ chức đang có những tuyên bố không đúng về tác dụng sản phẩm của họ trong việc điều điều trị chứng tự kỷ. Trong đó, một số phương pháp điều trị được gọi là những nguy cơ sức khoẻ đáng kể và bao gồm:

1. Phương pháp Chelation – phương pháp thải độc bằng tiêm chất EDTA nhân tạo vào mạch máu để loại bỏ các kim loại nặng như chì và thủy ngân.

Mặc dù đây là một phương pháp điều trị khá phổ biến ở các nước phát triển và được nhiều gia đình áp dụng, tuy nhiên theo thông tin từ phía FDA, các chất chelating chỉ được chấp thuận sử dụng trong điều trị ngộ độc hì, quá tải sắt và phải có chỉ định của bác sĩ, dưới sự giám sát chuyên môn nghiêm ngặt. Sử dụng các chất chelating trong điều trị tự kỷ là chưa có căn cứ khoa học hợp lý, thậm chí việc loại bỏ các khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến mạng sống người sử dụng.

Hội chứng tự kỷ: FDA cảnh báo các phương pháp điều trị tự kỷ không đảm bảo an toàn  - ảnh 2

Sử dụng các chất chelating trong điều trị hội chứng tự kỷ là chưa có căn cứ khoa học hợp lý (Nguồn ảnh: Internet) 

2. Phương pháp Oxy Cao Áp (Hyperbaric Oxygen Therapy)

Đây là phương pháp trị liệu thông qua việc sử dụng oxy với áp suất tăng cao hơn so với mức bình thường từ 2 đến 3 lần. Phương pháp này đã được FDA chấp thuận sử dụng trong các trường hợp y tế nhất định, ví dụ như hội chứng nghẽn hơi ở thợ lặn bị tai nạn nghề nghiệp. Đối với tự kỷ, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng mình về tác dụng của phương pháp này mặc dù cũng có một số trường hợp đã có sự chuyển biến tiến bộ sau khi áp dụng oxy cao áp.

3. Phương pháp thải độc bằng tắm đất sét: Các sản phẩm đất sét sử dụng trong phương pháp này giúp loại bỏ các chất độc hóa học, chất gây ô nhiểm và kim loại nặng từ cơ thể trong khi tắm. Tuy nhiên, một số sản phẩm đất sét lại được quảng cáo có khả năng cải thiện các triệu chứng tự kỷ là hoàn toàn không đúng.

4. Một số sản phẩm khác

Ngoài các phương pháp đã được đề cập, một số sản phẩm như sữa lạc đà nguyên chất hay những loại dầu khoáng cũng được quảng cáo là có khả năng điều trị tự kỷ và các triệu chứng liên quan đến tự kỷ. Tuy nhiên, những sản phẩm này được FDA đánh giá là không an toàn và không có tác dụng như những gì chúng được quảng cáo.

Hiện nay, các phương pháp kể trên đã du nhập vào Việt Nam và đang được các gia đình có con cái mắc hội chứng tự kỷ tìm kiếm và áp dụng cho con em mình. Thực tế, trong một số trường hợp nhất định, các phương pháp kể trên đã cho thấy những tác dụng tích cực. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng phương pháp có hiệu quả đối với trẻ có dạng tự kỷ này có thể không phù hợp với một trẻ khác vì cá nhân mỗi trẻ tự kỷ lại có những triệu chứng riêng biệt và không giống nhau.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng, đồng thời tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kì một phương pháp điều trị, can thiệp hay các loại thuốc điều trị hội chứng tự kỷ cho con mình.

Trang Vân

Nguồn:http://vietq.vn/ 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả