Hút thuốc có thể tác động qua nhiều thế hệ và tăng nguy cơ tự kỷ

    20/09/2017

Các nghiên cứu trước đây về sự liên quan giữa việc hút thuốc (chủ động và bị động) của phụ nữ có thai và chứng tự kỷ của trẻ vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng những bằng chứng của một nghiên cứu được thực hiện qua nhiều năm với sự tham gia của hơn 14.500 gia đình về ảnh hưởng của việc hút thuốc của trường Đại học Bristol đã giúp làm sáng tỏ điều này.

Nghiên cứu cho thấy, nếu bà ngoại hút thuốc (chủ động và bị động), thì thế hệ cháu có nhiều nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ hơn.  Cụ thể, trong trường hợp này, thế hệ cháu có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn 53%, và nguy cơ mắc phải những chứng như kỹ năng giao tiếp xã hội kém và các hành vi lặp lại cũng tăng 67%.

Một nhà nghiên cứu tham gia công trình nghiên cứu này, giáo sư Marcus Pembrey, cho biết: Về cơ chế tác động, có thể có hai khả năng. Có thể việc hút thuốc gây ra tổn hại đối với ADN và tổn hại đó được di truyền đến đời cháu, hoặc nó gây ra phản ứng nghiện thuốc nào đó dẫn đến việc đứa trẻ ở thế hệ cháu có nguy cơ mắc tự kỷ hơn.” Tuy nhiên, ông cũng cho biết chưa tìm được lời giải thích cho sự khác nhau về tỷ lệ bé trai, bé gái mắc tự kỷ và cần thêm nghiên cứu để xác nhận lại tác động này. Trước đây, giáo sư Marcus Pembrey đã từng tham gia một nghiên cứu về tác động của việc bà ngoại hút thuốc đối với sự phát triển của thế hệ cháu. Tác động này chỉ được truyền cho thế hệ sau thông qua trứng của người mẹ.

Hút thuốc hiện đã được chứng minh là có thể gây tổn hại cho ADN ty thể. Ty thể có vai trò quan trọng là “nhà máy phát điện” để chuyển đổi năng lượng trong tế bào. Giáo sư Pembrey giải thích thêm rằng, khi bà ngoại hút thuốc trong thai kỳ, thì thường không có đột biến rõ rệt cho người mẹ, nhưng tác động này có thể tăng lên khi được truyền lại cho thế hệ cháu.

Đứng đầu công trình nghiên cứu, giáo sư Jean Golding, cho biết: “Giờ đây, chúng ta có bằng chứng cho thấy rằng nếu chúng ta không hút thuốc, thì chúng ta cũng đã làm một việc tốt để bảo vệ sức khỏe cho thế hệ cháu của chúng ta. Bảo vệ trẻ khỏi khói thuốc là một trong những việc tốt nhất một phụ nữ nên làm để cho con của họ có một sức khỏe tốt ở giai đoạn đầu đời.” Nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm Scientific Reports.

 

Người dịch: Lưu Nguyễn Hải Linh

Lớp 12 Nga Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Dịch từ:

htttps://www.dailymail.co.uk/health/article-4451282/Girls-likely-autistic-grandmother-SMOKED.html

 

 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả