LẦN ĐẦU CON GÓI BÁNH CHƯNG

    11/01/2016

Tết nguyên đán đang đến gần, với các bạn học sinh lớp Văn Giang (Hưng Yên) trong dự án “Dạy nấu ăn và làm bánh” của Trung tâm trợ giúp gia đình và trẻ KTTT thì Tết có vẻ đến gần hơn qua buổi học cách gói bánh chưng.

Chuẩn bị chào đón Tết năm nay các bạn được học gói bánh chưng. Đây là món bánh tết năm nào gia đình các bạn cũng gói, tết năm nào các bạn cũng được ăn. Tuy nhiên năm nay các bạn được ăn bánh theo một cách khác. Tất cả các bạn đều được tham gia vào các công đoạn chuẩn bị, gói bánh, luộc bánh, vớt bánh.

Hãy cùng xem trẻ KTTT lớp Văn Giang (Hưng Yên) học gói bánh chưng thế nào:

Sáng nay, các bạn lớp Văn Giang được bố mẹ đưa đến nhà bác trưởng nhóm từ 7h sáng. Nhà bạn Hương trồng rất nhiều lá dong và mẹ bạn đã chuẩn bị sẵn nên việc đầu tiên là các bạn cùng nhau rửa lá dong. Gạo và đỗ thì đã có có một mẹ mua và ngâm rồi, thịt lợn đã được chuẩn bị. Vậy là sau khi lá dong đã rửa sạch các bạn cùng ngồi vào tập gói.

Để thuận tiện cho việc gói bánh chưng cô giáo đã chuẩn bị cho các mỗi bạn một chiếc khuôn bánh chưng. Muốn gói được một chiếc bánh chưng  đầu tiên các bạn phải học cắt lá, gấp lá và cho lá vào khuôn. Khâu này không đơn giản với khá nhiều bạn như bạn Tiến bố phải dạy cắt một lúc bạn mới cắt lá xong. Một số bạn khéo tay như bạn Quỳnh, bạn Thủy Tiên thì chỉ một lát đã học được cách xếp lá vào khuôn. Công đoạn các bạn thích nhất  là đổ gạo, đỗ và xếp thịt vào khuôn. Các bạn cũng nhớ được lần lượt đổ nửa bát gạo, rồi đến đỗ, xếp thịt và lại một lần đỗ, một lần gạo nữa. Phần khó khăn nhất với các bạn là buộc lạt. Công đoạn này các bạn thường phải nhờ bố mẹ giúp. Bạn nào cũng phấn khởi nhìn thấy thành quả của mình và bố/mẹ là một chiếc bánh chưng xanh.

Chẳng bao lâu cả lớp đã gói được 2 nồi bánh chưng, các bạn lại cùng nhau luộc bánh. Nồi bánh được đặt lên bếp, củi được cho vào, các bạn ngồi xung quanh nồi bánh nhìn lửa cháy, thêm củi vào và trò chuyện râm ran. Thật đúng là điều mà rất nhiều bạn ở thành phố không được trải nghiệm.

Đến chiều, hai nồi bánh chưng đều đã chín, các bạn cùng bố mẹ vớt bánh ra và cùng thưởng thức thành quả học tập của cả buổi. Chúng tôi nhìn thấy niềm vui trong mắt mỗi bạn học sinh và hơn hết là tình cảm, sự gắn bó của các con của các bố mẹ sau một ngày miệt mài học tập.

Lúc ra về mỗi bạn đều có chiếc bánh chưng của mình để làm quà cho ông bà, bố mẹ, anh em ở nhà. Và với các em Tết đã đến thật gần.

                                                                                                                                                                                                                      Thảo Nguyên

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả