THẾ GIỚI CỦA RIÊNG EM - 5 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

    23/06/2015

Quãng thời gian 5 năm không phải là dài nhưng cũng đủ để một hoạt động thường niên để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng những người tổ chức và người tham gia.

Năm 2010, lần đầu tiên Trung tâm trợ giúp gia đình và trẻ Khuyết tật trí tuệ (SFCD) tổ chức trung thu cho trẻ Khuyết tật trí tuệ và gia đình. Chương trình được kết hợp cùng Hội bảo về quyền trẻ em Việt Nam và tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây. Đúng vào thời điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội nên chương trình được tổ chức với quy mô lớn (hàng trăm trường Tiểu học ở Hà Nội tham gia). Lần đầu tổ chức một sự kiện lớn quả là một thách thức không nhỏ với những cha mẹ vốn chỉ quen với việc chăm sóc con mình, tư vấn cho các cha mẹ cùng cảnh ngộ… Thế rồi khó khăn cũng qua đi, chương trình đã đạt được thành công ngoài mong đợi với số lượng trẻ KTTT và gia đình tham gia rất đông (khoảng 500 người), bên cạnh đó là đội ngũ tình nguyện viên vô cùng nhiệt tình.

Trải qua những bỡ ngỡ ban đầu, sang năm thứ 2 Trung tâm SFCD quyết tâm tổ chức một chương trình trung thu riêng với thông điệp “YÊU THƯƠNG – ĐỒNG HÀNH – HY VỌNG”, cũng với mong muốn chảy bỏng rằng đây sẽ là sân chơi cho trẻ KTTT mỗi dịp Tết trung thu  - những đứa trẻ vốn đã chịu quá nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Đó cũng là lý do chương trình mang tên “Thế giới của riêng em” được diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Phải là người ở trong cuộc mới thấy hết sự vất vả của những người tổ chức khi tự lo tất cả mọi việc từ đi thuê sân bãi, tìm hiểu các trò chơi để có thể tổ chức một sân chơi phù hợp nhất cho trẻ KTTT và gia đình, lo chuyện thông tin để phụ huynh biết về chương trình… đến những bất ngờ xảy ra như sự cố mất điện… Nhưng tất cả những khó khăn đó vụt trôi qua khi tận mắt nhì thấy niềm vui sướng của trẻ KTTT khi được nhận những phần quà từ ban tổ chức, khi các em được vui chơi thỏa sức mà không sợ bạn bên cạnh chê cười, khi bố mẹ có thể vô tư trò chuyện về đứa con thân yêu của mình với một phụ huynh cùng cảnh…

Ba năm sau đó, Trung tâm SFCD đã liên tiếp tổ chức chương trình trung thu “Thế giới của riêng em” và năm sau thường đông phụ huynh tham gia hơn năm trước (gần 1000 trẻ KTTT và cha mẹ). Các nhóm cha mẹ cũng đã quen thuộc khi tham gia chương trình. Một năm có một dịp gặp nhau cũng là cơ hội để gắn bó tình đoàn kết của các gia đình có con KTTT. Bên cạnh các trò chơi cho con, Trung tâm SFCD cũng chú trọng đến sân chơi cho các cha mẹ - đó là các cuộc thi bày mâm ngũ quả, thi ảnh “Khoảng khắc con yêu” hay cuộc thi “Đồng hành cùng con”…

Thành công nối tiếp thành công, với tinh thần tất cả vì trẻ KTTT, Trung tâm SFCD đã tổ chức chương trình trung thu “Thế giới của riêng em” được 4 năm liền. Bước sang năm thứ 5, những thành viên trong Ban tổ chức chương trình trung thu “Thế giới của riêng em” đang cố gắng tìm các trò chơi mới, hấp dẫn cho các con và cha mẹ. Để nhiều trẻ KTTT hơn được hưởng lợi từ chương trình này chúng tôi rất mong sự chung tay góp sức của các cha mẹ, các mạnh thường quân và tình nguyện viên.

Lại một mùa Trung thu sắp tới rồi, chúc trẻ KTTT năm nay sẽ lại có một Trung thu thật vui và ý nghĩa!

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả