Thông cáo báo chí Sự kiện Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ

14/03/2017
Thông cáo báo chí Sự kiện Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ
SỰ KIỆN “NGÀY VIỆT NAM NHẬN THỨC VỀ TỰ KỶ” LẦN THỨ HAI
(THE SECOND VIET NAM AUTISM AWARENESS DAY)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
I. Giới thiệu về sự kiện
Ngày 2/4 đã được Liên Hiệp Quốc chọn là “Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ”, với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này. Theo chuyên trang của Liên Hiệp Quốc về tự kỷ: “Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời được phát hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo hay địa vị xã hội. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội; khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ/phi ngôn ngữ và hành vi, sở thích mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại nhiều lần.” Vào dịp này hàng năm, khắp thế giới và tại Việt Nam đều có các hoạt động vì người tự kỷ.
Ngày 2/4/2016, lần đầu tiên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (MOLISA), Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN), Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD), Mạng lưới Tự kỷ ASEAN (AAN), Tổ chức Phát triển Khuyết tật Châu Á Thái Bình Dương (APCD), và nhiều tổ chức liên kết khác đã tổ chức “Ngày Việt Nam Nhận thức về Tự kỷ” tại Hà Nội. Sự kiện đã thu hút rất nhiều người tham gia, gây được tiếng vang và sự chú ý của cộng đồng.
Tiếp nối thành công năm 2016, năm nay Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam tiếp tục tổ chức “Ngày Việt Nam Nhận thức về Tự kỷ” lần thứ 2 với thời gian và địa điểm như sau:
- Thời gian: ngày 1 và 2/4/2017
- Địa điểm: Đại học Tôn Đức Thắng, số 19 đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
II. Các hoạt động chính
1- Hội thảo đối thoại chính sách : Tự kỷ tại Việt Nam – Nhu cầu và giải pháp.
- Thời gian: Từ 8:00 đến 16:30 ngày 1/4/2017
- Địa điểm: Hội trường Đại học Tôn Đức Thắng
- Thành phần tham dự : Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, Bộ Y Tế, Bộ Giáo Dục, Quỹ Bảo trợ trẻ em, bệnh viện Nhi đồng, các trung tâm, trường chuyên biệt, phụ huynh, chuyên gia, giáo viên …
2- Hội thao thân thiện lần thứ 2: các môn thi bơi, chạy, nhảy bao bố, bật xa tại chỗ, kéo co
- Chiều ngày 1/4/17 từ 14:00 đến 16:30 tại hồ bơi trường ĐH Tôn Đức Thắng (Môn bơi)
- Sáng ngày 2/4/17 từ 7:30 đến 12:30 tại Nhà thi đấu và sân bóng trường ĐH Tôn Đức Thắng (thi đấu các môn chạy, nhảy bao bố, bật xa tại chỗ, kéo co).
- Thành phần tham dự : 8 tỉnh thành trên cả nước là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Tiền Giang và 8 trung tâm, trường chuyên biệt tại TP. Hồ Chí Minh là Trung tâm Phục hồi chức năng, Khai Trí, Ước Mơ, Tuổi Ngọc, Ngọn Nến Xanh, ATC, Bim Bim, Từng Bước Nhỏ. Quy tụ hơn 300 trẻ và 300 cha mẹ, giáo viên, tình nguyện viên. Còn có sự hiện diện của MC Đại Nghĩa, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vân Hugo, các nhóm hoạt động nghệ thuật ủng hộ người tự kỷ khác và hàng trăm sinh viên học sinh các trường trung học, đại học.
Thông qua chuỗi hoạt động này chúng tôi mong muốn cộng đồng nhận thức đúng về tự kỷ, mở lòng, tạo cơ hội và hỗ trợ đúng cách để người tự kỷ được sống bình đẳng, phát triển năng lực, đóng góp cho xã hội. Hãy cùng chúng tôi tạo ra MỘT CỘNG ĐỒNG THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI TỰ KỶ.

III. Giới thiệu về Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam
VAN là viết tắt của Vietnam Autism Network - Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, một tổ chức của cha mẹ, gia đình người tự kỷ, bản thân người tự kỷ, các tổ chức, cá nhân quan tâm và có những hoạt động liên quan đến người tự kỷ. VAN được thành lập ngày 30/8/2013, được sự thừa nhận của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Việt Nam, trực thuộc Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam. VAN là thành viên của Mạng lưới Tự kỷ ASEAN (ASEAN Autism Network - AAN)
VAN có các mảng hoạt động chính như sau: nâng cao năng lực phụ huynh có con tự kỷ và năng lực người tự kỷ, truyền thông thay đổi nhận thức cộng đồng về tự kỷ, vận động chính sách, liên kết thực hiện các chương trình, các hoạt động, dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng tự kỷ.
IV. Thông tin liên hệ : Để thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
o Phạm Thị Kim Tâm 0908838836 o Nguyễn Thị Việt Hà: 0918377769 o Lê Kim Chi: 0941168968
Email: vietnamautismnetwork@gmail.com
Fanpage : Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam – VAN