THƯ VIỆN CHO NGƯỜI TỰ KỶ TẠI HÀ NỘI

    09/08/2017

Thư viện VIP.KAGBE là một trong các dịch vụ trên trang website nhacuavip.com.vn được khởi xướng và quản lý bởi tôi . Hiện tại, tôi đã có 15 năm làm việc cùng với trẻ tự kỷ, trẻ có khó khăn về ngôn ngữ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ bại não và chậm phát triển trí tuệ, đồng thời là thành viên trong Mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN).

VIP.KABGE có nghĩa là VIP – Không Ai Giỏi Bằng Em. Trong đó VIP là câu gọi âu yếm mà cha mẹ, các thầy cô giáo dành gọi riêng cho các con trẻ tự kỉ/bại não/trẻ chậm phát triển/down (từ sau đây xin gọi tắt là “trẻ đặc biệt”). Trong quá trình làm việc với các con trẻ đặc biệt, tôi nhận thấy các gia đình và bản thân các con mặc dù phải chịu rất nhiều thiệt thòi nhưng các con có sự nhận thức, tiếp thu và có thể tiến bộ hoà nhập với cộng đồng nếu được can thiệp đúng cách và tích cực.
Mặc dù vậy, việc nuôi dạy trẻ đặc biệt là cả một quá trình lâu dài và gian khổ, nhiều hi sinh và nước mắt đối với các gia đình có trẻ đặc biệt. Ngoài việc các cha mẹ trẻ đặc biệt vẫn còn bị hạn chế về mặt kiến thức do bị thiếu thông tin, thiếu tài liệu tham khảo để dạy con, thì nặng nề nhất vẫn là gánh nặng về tài chính. Vì bên cạnh các chi phí thường xuyên cho việc nuôi dạy trẻ như các gia đình bình thường khác, để giúp con tiến bộ, hòa nhập được với cộng đồng, gia đình có trẻ đặc biệt còn phải chịu gánh nặng rất nhiều loại chi phí khác phục vụ cho việc can thiệp cho trẻ, bao gồm: thăm khám, chuẩn đoán, học phí can thiệp cá nhân, đầu tư trang biết bị dạy học.

Thêm vào đó, việc dạy trẻ đặc biệt cần rất nhiều tâm huyết, kỹ năng, kiến thức và đặc biệt là nguồn học cụ, tài liệu được thiết kế chuyên biệt để giúp trẻ hiểu và lĩnh hội được kiến thức. Trong khi đó, nguồn học cụ, học liệu chuyên biệt ở Việt Nam hầu như không có. Nhiều cha mẹ phải đặt mua từ các cá nhân, nước ngoài với giá rất đắt đỏ. Một số cha mẹ phải phải làm đồ để dạy, việc này tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và ảnh hưởng tới việc làm, thu nhập của toàn bộ gia đình. Các cha mẹ cũng gặp khó khăn về mặt chuyên môn trong việc mở rộng, sáng tạo, nội dung học tập cho con em mình ...Do đó, để giúp cho trẻ tiến bộ và tiếp thu, học tập được tốt hơn, bản thân tôi (là giáo viên) và các phụ huynh luôn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tài chính để trang bị cho các con các học cụ, học liệu, nguồn sách truyện phong phú, sinh động, dễ hiểu. Và không phải gia đình trẻ khuyết tật nào cũng có điều kiện để đáp ứng được điều này.

Bên cạnh đó, thực trạng đáng buồn hiện nay ở Việt Nam là các thanh niên khuyết tật đặc biệt là Thanh Niên Tự Kỷ rất khó có thể tìm được kiếm việc làm, tham gia đóng góp cho xã hội. Số lượng Người tự kỷ trên 18 tuổi có khả năng làm việc nhưng chưa được tham gia làm việc ở các cơ quan, tổ chức tại địa bàn Hà Nội đang tăng dần lên. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có nơi đào tạo nghề phù hợp, xã hội chưa có các tổ chức , cơ quan sẵn sàng đón nhận cho các bạn Thanh Niên Tự Kỷ. Phần lớn các gia đình có trẻ tự kỷ/chậm phát triển khi con lớn lên bế tắc trong việc định hướng cho con, xáo trộn sinh hoạt gia đình vì con ở nhà, không có công ăn việc làm ổn định.

Xuất phát từ sự thấu hiểu, yêu thương và đồng cảm sâu sắc với các gia đình có trẻ tự kỉ/trẻ chậm phát triển, tôi quyết tâm thành lập Thư Viện VIP.KAGBE với mục đích:

1) hỗ trợ trong việc cung cấp nguồn học cụ, đồ chơi, sách truyện, tài liệu dành cho việc nuôi dạy trẻ tự kỉ/trẻ chậm phát triển.

2) tạo cơ hội được đào tạo, thực hành, thực tập và làm việc cho các Thanh Niên Tự Kỉ.

3) thiết lập một sân chơi cho các cha mẹ, gia đình có trẻ tự kỉ/trẻ chậm phát triển thông qua việc tổ chức các buổi chia sẻ, giao lưu kiến thức, kĩ năng định kì.
>>>>Các hoạt động của thư viên : 
 Tổ chức cho phụ huynh và người khuyết tật mượn, thuê các sản phẩm và dịch vụ có trong thư viện.
o Thư viện truyện sách thiếu nhi . 
o Thư viện tài liệu chuyên môn 
o Thư viện hình ảnh, video dạy học 
o Thư viện đồ chơi giáo dục, đồ chơi vận động..
o Thư viện đồ dùng dạy học chuyên biệt : phát triển ngôn ngữ, tư duy, vận động, cảm xúc, kỹ năng sống ....
 Đào tạo nhân lực là người khuyết tật .
 Nhận người khuyết tật vào làm tại thư viện .

>>>>Về cơ sở vật chất và nguồn học liệu, học cụ, sách truyện hiện có:
o Hơn 1000 đầu sách truyện thiếu nhi.
o Hơn 100 đầu tài liệu cho phụ huynh, giáo viên 
o 500 đồ chơi giáo dục
o 1000 : các học cụ đồ dùng học tập
 Trang website : nhacuavip.com.vn quản lý các thành viên, việc truy cập và đặt mượn sản phẩm trong thư viện.

>>> Tuy rằng đây chỉ là một thư viện nhỏ nhưng nó chứa đựng nhiều ý nghĩa cũng như tâm huyết của cá nhân tôi cũng như công sức của các đồng nghiệp và một số thanh niên tự kỷ đang học việc tại thư viện :-)

>>>>> Con đường nằm dưới chân ta, cứ đi rồi sẽ tới :-========>===========>===========>

Thư viện bắt đầu nhận đăng ký thành viên vào tháng 8/2017
Địa điểm : số 6 - ngõ 12 - Hoàng Cầu - Đống Đa - HN 
Điện thoại : 09322.77.953
Email : vipkagbe@gmail.com 
Phí thành viên : 150k/tháng (1tr8/năm) 
Khi trở thành thành viên của thư viện, bạn không phảo trả bất cứ một chi phí nào khác khi mượn đồ tại đây 

 
Nguồn: https://www.facebook.com/nhacuavip/posts/
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả