Trẻ chậm phát triển nếu mẹ thường dùng điện thoại khi cho con bú

    21/03/2016

Mẹ thường xuyên dùng điện thoại khi cho con bú khiến đứa trẻ chậm phát triển, dễ gặp một số vấn đề về tâm lý như trầm cảm, cô lập…

Theo Health Sina, nhóm nhà nghiên cứu của Đại học California, Mỹ, khuyến cáo những người mẹ vừa cho con bú vừa sử dụng điện thoại sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của não trẻ. Thói quen tưởng như vô hại này khiến trẻ gặp phải một số vấn đề về tâm lý khi trưởng thành, ví dụ như không thích chơi đùa cùng các bé khác, bị bệnh trầm cảm…

Nhóm nhà khoa học lý giải rằng khi dùng điện thoại, người mẹ có xu hướng không quan tâm nhiều đến con trẻ. Thay vì ân cần trò chuyện, tập cho con nói những câu ê a thì mẹ chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại. Về lâu dài, đứa trẻ sẽ quen dần với sự im lặng, không thích chơi đùa cùng người khác, thậm chí trở nên lãnh cảm với thế giới xung quanh.

Kết quả  nghiên cứu này đã thức tỉnh và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với hành vi rất nhiều bà mẹ trên toàn thế giới. Nhiều người nghĩ rằng khi cho con bú có thể tranh thủ gọi điện, nhắn tin cho người thân hoặc bạn bè hoặc xử lý công việc. Việc làm này lại gây tác động xấu đến sự phát triển bình thường của não trẻ.

Các chuyên gia cho rằng vấn đề không phải đến từ thói quen sử dụng điện thoại mà ở mức độ quan tâm của cha mẹ đối với con cái.

Tất cả những gì người mẹ làm đều ảnh hưởng đến hành vi và suy nghĩ của trẻ. Việc mẹ quá bận rộn hoặc thường xuyên sử dụng điện thoại cũng như các thiết bị thông minh khác mà không có thời gian quan tâm đến con đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Nguồn cơn gây nên tình trạng phát triển tâm lý bất thường có liên quan đến yếu tố môi trường, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn nhạy cảm. Vì vậy nhóm chuyên gia khuyên các bà mẹ có con nhỏ nên tắt điện thoại và các thiết bị thông minh khi chăm sóc bé để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Có không ít bà mẹ vẫn sử dụng điện thoại khi cho con bú. Thậm chí họ còn dùng thiết bị này để chụp lại những hình ảnh “brelfie” như mong muốn.

Nói về tác hại của hành động sử dụng điện thoại trong lúc cho con bú, bác sĩ tâm lý Kateyune Kaeni (làm việc tại Trung tâm Y tế Pomona Valley Calfornia) cho biết việc giao tiếp bằng mắt với trẻ có ý nghĩa quan trọng.

Giao tiếp bằng mắt với mẹ giúp xoa dịu và mang lại cho bé cảm giác an toàn, đặc biệt là trong những tháng đầu đời, khi bé tiếp xúc môi trường sống khác biệt so với trong bụng mẹ.

Ngoài ra, việc giao tiếp bằng mắt là cần thiết bởi khi mới sinh ra, tầm nhìn của trẻ rất hạn chế. Bé chỉ có thể tìm hiểu thế giới bên ngoài trong tầm nhìn từ ngực tới mắt của mẹ mà thôi.

“Việc mẹ không đáp lại hành động cố gắng liên lạc bằng âm thanh ê a hay nụ cười bởi bận sử dụng điện thoại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ".

"Cụ thể, bé sẽ cảm thấy lo lắng, luôn cảm nhận sự bất an thường trực. Về lâu dài, cảm giác tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến trí não và hành vi của trẻ”, bác sĩ Kateyune Kaeni cho biết.

Bên cạnh đó, việc chú ý vào màn hình điện thoại thông minh còn khiến các bà mẹ không dành sự quan tâm đúng mực đến việc ăn uống của bé. Họ có thể bỏ qua các tín hiệu cho thấy bé chưa ăn đủ no hoặc gặp vấn đề trong việc nuốt.

Vân Thơ (TH)/Theo Khỏe & Đẹp

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả