TRIỂN LÃM TRANH CHỦ ĐỀ “CHẠM” - SẢN PHẨM NGHỆ THUẬT CỦA NGƯỜI TỰ KỶ

    14/03/2017

Triển lãm tranh với chủ đề : “ Chạm” đã khai chương tại Tầng 5- Bảo tàng Phụ nữ Việt nam -  36 Lý Thường Kiệt. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 12/3/2017.

Triển lãm nghệ thuật “ CHẠM” – một triểm lãm  đặc biệt với tác giả là 6 người tự kỷ: Ujita Masato đến từ Nhật Bản, Trung Hiếu, Hoàng Minh, Bình Minh, Danh Lâm (Gia Bảo) và Nem (Đình Chí), được cố vấn bởi họa sỹ Lê Thiết Cương, họa sỹ Nguyễn Đức Phương và họa sỹ Khúc Ngọc Minh.

CHẠM được chia thành 6 góc nhỏ, mỗi góc là một câu chuyện. Nguệch ngoạc, loằng ngoằng, vẽ, bôi màu, xé giấy, vò nặn… Lúc đầu đó chỉ là bản năng, là nhu cầu giải tỏa cảm xúc, bày tỏ nhận thức vô cùng khó khăn và kỳ lạ của người tự kỷ, nhưng rồi từ đó, lại hé lộ một cách giao tiếp, một niềm đam mê, một năng khiếu nghệ thuật. Cũng như tất cả chúng ta, người tự kỷ có cảm xúc, có sở trường riêng, và một số ít người có tài năng. Nhưng họ khó khăn hơn người bình thường rất nhiều trong việc đi đến thành công. Chứng tự kỷ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giao tiếp và học hỏi của họ. Họ cần rất nhiều sự yêu thương, cảm thông, kiên trì, sự hỗ trợ đúng cách của gia đình và thầy cô hướng dẫn. Phải trải qua những chặng đường rất dài và gian nan, họ mới có thể CHẠM tay vào nghệ thuật.

CHẠM là sự cố gắng nỗ lực của các gia đình có người tự kỷ. Phải rất giàu lòng yêu thương và niềm tin vào con mình, rất nhiều khao khát con được sống có ý nghĩa và hạnh phúc, các cha mẹ mới có thể đầu tư nhiều thời gian, công sức, vật chất, để con học được cách thể hiện bản thân, cách giao tiếp qua nghệ thuật. CHẠM vào một thành công nho nhỏ, cũng có nghĩa là CHẠM vào niềm hy vọng rất lớn của người tự kỷ: được sống bình thường, học và làm việc, có thu nhập từ những sản phẩm của chính mình, hòa nhập và đóng góp cho xã hội.”

“ Chạm” – một triểm lãm nghệ thuật đặc biệt đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người – của xã hội;  Thực sự, nó đã chạm tới cảm xúc của người xem, chạm tới sự nhân văn sâu sắc để xã hội thấu hiểu và đồng cảm hơn với những người tự kỷ.

--Thanh Nga--

Nguồn: http://trechamphattrien.vn

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả