Yêu thương trẻ tự kỷ: Câu chuyện xúc động về người phụ nữ giúp trẻ tự kỷ nói những tiếng đầu tiên!

    11/01/2016

Sau khi nghiên cứu chữa trị cho con người bạn, cô Minh Nguyệt nhận ra rằng ở Việt Nam có rất ít bác sĩ yêu thích chuyên ngành về tự kỷ. Từ đó cô quyết tâm nghiên cứu mở lớp tư vấn, giáo dục, trị liệu cho trẻ tự kỷ.
Trong cuộc sống có hạnh phúc, vui vẻ cũng có lúc khó khăn khiến con người ta khó chấp nhận được sự thật, và tự kỷ là một trong số đó. Đa phần các ông bố, bà mẹ đều đánh lừa bản thân về bệnh tự kỷ của con mình. Bên cạnh đó, cách chữa bệnh cho trẻ lại bị hạn chế về kiến thức, tốn kém tiền bạc, nên những đứa trẻ không may bị tự kỷ sẽ càng bất hạnh hơn.
     Cô Trần Thị Minh Nguyệt (64 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) là bác sĩ khoa nhi, chuyên về phát triển tâm thần, vận động ở trẻ từ sơ sinh đến 15 tuổi. Cách đây 10 năm, cô phát hiện con của một người bạn bị rối loạn phổ tự kỷ, lúc đó ở Việt Nam rất khó tìm được bác sĩ, cũng như ít tài liệu liên quan về bệnh này. Cô Nguyệt không nỡ nhìn hai đứa trẻ lớn lên chẳng biết mình là ai, chẳng biết làm chủ bản thân dù là một hành động nhỏ nhặt. Cô tìm hiểu về bệnh tự kỷ thông qua tư liệu, hình ảnh, clip,… của các vị giáo sư nước ngoài và biết được rằng bệnh này không chỉ điều trị bằng thuốc mà còn phải kiên nhẫn giáo dục cho trẻ.

 
 

Nhờ sự giúp đỡ của cô, hai đứa trẻ phát triển gần như bình thường. Giờ đây, một em đã có thể hòa nhập tốt với cộng đồng, một em đang học lớp 6 tại TP.HCM. Cô cho biết: “Trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ, tùy theo mức độ nặng/nhẹ mà kết quả giáo dục khác nhau: Một số trẻ giỏi về một lĩnh vực nhất định như hội họa, ngoại ngữ, âm nhạc,… có thể tiếp tục đến trường học như những đứa trẻ bình thường. Một số trẻ khác chỉ dừng lại ở mức tự lập chăm sóc bản thân. Khả năng bé trai mắc bệnh nhiều hơn bé gái, nhưng nếu bé gái bị bệnh sẽ nặng hơn bé trai, và thường có xu hướng đần độn”.
 

 

 Cô Nguyệt chia sẻ: “Trẻ tự kỷ phát hiện càng sớm càng tốt, nếu dưới 3 tuổi khả năng hòa nhập của trẻ rất cao, 7 tuổi trở lên thì rất khó khăn vì não đã gần như phát triển hoàn thiện. Như vậy, nếu thấy dấu hiệu hoặc nghi ngờ, cha mẹ nên đưa con mình đi kiểm tra để kịp thời chữa trị”.

     Trẻ em sinh ra tất cả đều đáng yêu, và đáng được tôn trọng. Đối với trẻ bình thường là thế, đối với trẻ không may bị tự kỷ thì càng đáng được hưởng sự công bằng. Các bậc cha mẹ không chấp nhận bệnh tự kỷ để kịp thời chữa trị cho bé là một sự bất công rất lớn với cuộc sống của trẻ. 

     Khi bé bệnh, ngoài việc tin tưởng vào người điều trị, cha mẹ nên trị liệu cho trẻ ở nhà bằng cách thường xuyên nói chuyện với chúng, trị liệu cho trẻ mọi lúc, mọi nơi như: khi cho trẻ ăn thì nói “ăn”, khi đưa nước thì nói “uống”, khi tắm thì là “tắm”, mặc đồ là “áo”, “quần”… Ban đầu là những từ đơn, nếu trẻ thực sự chú ý thì mới thêm 2 đến 3 từ, cứ như thế kiên nhẫn đến khi trẻ nói theo mình.

     Hơn 10 năm tâm huyết với việc chữa trị cho trẻ tự kỷ, cô Nguyệt sẵn sàng truyền lại kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các bạn có nhu cầu. Cô Nguyệt chia sẻ: “Tôi muốn nói với các bậc cha mẹ rằng, bệnh tự kỷ không có gì đáng sợ nếu chúng ta hiểu rõ và chấp nhận nó để giáo dục con mình sớm nhất".

                                                                                                  (Sưu tầm)

 
 
 
 
 


     

 
 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả